tintuc
X
Tìm vé
Sân bay Changi Singapore

Sân bay Changi Singapore

24 Oct 2023

Changi Airport không phải là sân bay lớn nhất. Tính cả số lượng hành khách và số lượng chuyến bay (59 triệu hành khách. 360.000 chuyến bay quốc tế) đến đều không sánh được bằng sân bay Atlanta (104 triệu hành khách vào năm 2016. Và gần 900.000 chuyến bay – chủ yếu là trong nước). Hay sân bay Los Angeles (81.000.000, 700.000 chuyến bay). Heathrow (76.000.000, 475.000 chuyến bay).

Sân bay tốt nhất thế giới

Sân bay Changi đã được tạp chí Business Traveller ở Châu Á và Skytrax trao tặng hơn 500 giải thưởng với danh hiệu là “sân bay tốt nhất thế giới” kể từ khi nó bắt đầu mở cửa

Sân bay Changi ngày nay với tư cách là trung tâm hàng không quốc tế hàng đầu Châu Á. Nó phục vụ hơn 100 hãng hàng không. Kết nối đến 380 thành phố khác nhau ở 90 quốc gia trên thế giới. Mỗi tuần Changi xử lý 7000 chuyến bay chở khách theo lịch trình. Người ta thống kê trung bình cứ mỗi 90 giây thực hiện 1 chuyến bay.

Changi Airport Terminal 4

Mới đây nhà ga số 4 (Terminal 4) tiếp tục được xây dựng và đưa vào sử dụng. Trong khi khu mua sắm và giải trí Jewel vẫn đang được xây dựng ngay sát cạnh nhà ga số 3. Terminal 4 sẽ được đi vào hoạt động vào năm 2018. Tất cả các điều kiện này sẽ làm cho con số hành khách đến đây tăng lên 82 triệu khách mỗi năm

Changi Airport Terminal 5

Nhà ga số 5 (Terminal 5) nằm ở khu phía đông sân bay tiếp tục trong kế hoạch xây dựng. Nhà ga T5 của Changi Airport dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Nhà ga này được thiết kế dự trù đón thêm khoảng 50 triệu hành khách nữa.

Theo kế hoạch đã được đưa ra, Terminal 5 (Changi East) được xây dựng trên vùng đất khai hoang sẽ thêm một đường băng thứ ba. Điều này làm nâng cao năng lực cho Changi Airport. Nó có thể đón thêm 50 triệu hành khách khi nó được khai trương vào cuối năm 2020.

Review về Changi Airport

Ngài Geoffrey Thomas, tổng biên tập của trang www.airlineratings.com tại Perth đã nhận xét: “Changi là một sân bay tuyệt vời”. Chính là bởi vì chính phủ Singapore đã hiểu được tầm quan trọng của ngành hàng không đến nền kinh tế quốc dân. Và quyết tâm đầu tư vào cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nó.

Đối với người Úc, Changi là một trong tám sân bay trung chuyển chính trên đường đến Châu Âu. Châu Á và Trung Đông. Hai đối thủ chính của Changi Airport hiện nay đang là Dubai và Hong Kong. Thomas xác nhận “Sân bay phản ánh sức mạnh của địa phương đó. Và Emirates là một thương hiệu rất mạnh. Mặc dù thời gian qua nó đang có xu hướng suy yếu đi. Nhưng hành khách vẫn có xu hướng đi đến nơi có sản phẩm tốt nhất”.

Một yếu tố bổ sung cho đường chân trời là việc giới thiệu các chuyến bay đường dài.  Thậm chí còn cắt giảm nhu cầu dừng tiếp nhiên liệu trên đường đến châu Âu. “Trong năm tới, Qantas sẽ giới thiệu chuyến bay Perth tới London của họ“. Thomas nói, “Trong ba năm tới, chúng tôi sẽ có những chiếc máy bay có thể bay từ Sydney đến London.” Tuy nhiên, cứ 15 năm số lượng các chuyến bay tăng gấp đôi. Vì vậy Singapore sẽ luôn là một trung tâm trung chuyển vì ngoài ra nó  còn là một trung tâm tài chính lớn“

Với tất cả lý do trên, những du khách đã quyết định thử nghiệm sân bay Changi bằng cách. Họ dành ít nhất 24h đồng hồ khám phá sân bay. Để xem vì sao người dân cũng như những nhân viên trong sân bay luôn yêu thích nó. Và giữ nó hoạt động tốt cả ngày lẫn đêm.

NHỮNG NÉT NỔI BẬT ĐẶC THÙ CỦA SÂN BAY CHANGI SINGAPORE. NHỮNG NHÂN CHỨNG CHO VIỆC CHANGI LUÔN ĐƯỢC COI LÀ SÂN BAY ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT.

 • – TRẠM TRUNG CHUYỂN HÀNH LÝ BAN ĐÊM
 • – TRUNG TÂM ĐIỀU PHỐI TAXI ĐƯA ĐÓN SÂN BAY CHANGI AIRPORT
 • – THE SNOOZE CHAIRS – GHẾ NGỒI NGỦ Ở SÂN BAY CHANGI AIRPORT
 • – RẠP CHIẾU PHIM TẠI SÂN BAY
 • – SÂN BAY SỐ MỘT VỀ XỬ LÝ CÁC DỊCH VỤ KHẨN CẤP TẠI SÂN BAY
 • – BỮA SÁNG TẠI SÂN BAY CHANGI SINGAPORE
 • – PHÒNG CHỜ TẠI CHANGI AIRPORT
 • – NHÂN VIÊN HỖ TRỢ MẶT ĐẤT TẠI CHANGI AIRPORT
 • – TRẺ CON CHƠI GÌ Ở SÂN BAY CHANGI SINGAPORE
 • – NHỮNG TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT NỔI TIẾNG TRƯNG BÀY TẠI SÂN BAY CHANGI
 • – KHU VƯỜN HOA HƯỚNG DƯƠNG TRONG SÂN BAY CHANGI
 • – VƯỜN BƯỚM TẠI SÂN BAY CHANGI
 • – VƯỜN XƯƠNG RỒNG TẠI CHANGI AIRPORT
 • – VƯỜN HOA LAN TẠI CHANGI AIRPORT
 • – BỂ BƠI NGOÀI TRỜI TẠI SÂN BAY CHANGI
 • – KHU MASSAGE VÀ SAUNA BÊN TRONG SÂN BAY CHANGI
 • – KHU TRƯNG BÀY BÁN HÀNG TẠI CHANGI
 • – KHU ẨM THỰC TẠI CHANGI AIRPORT
 • – CÁC KHU TRUNG TÂM DÀNH CHO CÁC DOANH NHÂN VÀ XỬ LÝ CÔNG VIỆC
 • – KHU VỰC TRƯNG BÀY VÀ BÁN RƯỢU MIỄN THUẾ TẠI CHANGI AIRPORT
 • – PHÒNG DÀNH CHO KHÁCH HÂM MỘ THỂ THAO – SÂN BAY CHANGI AIRPORT SINGAPORE
 • – RAFFLES HOTEL LONG BAR TENDER. MÓN ĐỒ UỐNG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI TẠI CHANGI

TRẠM TRUNG CHUYỂN HÀNH LÝ BAN ĐÊM

Changi Airport thực sự không có giờ nghiêm giới. Chuyến bay của tôi từ Sydney đến sớm 20 phút, lúc 23 giờ 30. Họ thật sự rất hãnh diện và tự hào. Vì mỗi túi hành lý sẽ chạy đến bang chuyền liên quan chỉ trong vòng 15’. Nhanh hơn cả khách hàng chạy từ máy bay đến điểm lấy hành lý đó.

Ngay phía dưới chân chúng ta là cả một hệ thống kỹ thuật ngầm kỳ diệu. Một hệ thống băng tải ngầm tự động có tốc độ cực cao giống như một hệ thống đường sắt. Nó có khả năng phân phối 70.000 gói hành lý nằm trong 2000 khay đựng với tốc độ 25km/h.

Trong khi đó có đến 1/3 số hành khách ở sân bay Changi chuyển tuyến đến điểm khác hoặc sang các hãng hàng không khác. Tuy nhiên khả năng thất lạc hành lý của bạn gần như là không có. Tất cả các hành lý đều chạy qua một trạm trung chuyển ở đó tất cả các nhãn được quét bằng hệ thống máy tính. Và được gửi đến bến nạp tương ứng rồi chuyến đến đúng chuyến bay tiếp theo đúng theo thời gian yêu cầu.

TRUNG TÂM ĐIỀU PHỐI TAXI ĐƯA ĐÓN SÂN BAY CHANGI AIRPORT

Ông Chua là một trong những điều phối viên làm việc tại nhà ga T1. Ông điều phối số lượng taxi cho các chuyến bay đến nhà ga này với số lượng khoảng 600 chiếc. Vậy bạn thử nghĩ xem điều gì đặc biệt, khiến ông Chua vẫn làm việc hăng say ở tuổi 70 của ông ấy?

Một cặp vợ chồng kể họ đến sân bay Changi từ Brisbane. Họ bị tật nguyền và không thể vào được một chiếc taxi bình thường. Ngay lập tức người ta đã điều tới một chiếc khác lớn hơn thuận tiện cho chúng tôi. Ngay lúc đó người vợ đã thực sự rất cảm động và trao cho ông Chua một nụ hôn với lời cảm ơn. “Cảm ơn bạn. Đây thực sự là một ngày tốt lành với vợ chồng tôi”

THE SNOOZE CHAIRS – GHẾ NGỒI NGỦ Ở SÂN BAY CHANGI AIRPORT

Sẽ rất ít ai biết đến ghế ngồi ngủ miễn phí được gọi là “snooze lounges”. Khi bạn đến sân bay vào lúc 2h sáng hãy nhớ là. Sân bay có những chiếc ghế bí mật được thiết kế để bạn có thể nằm ngủ giữ sức vài tiếng nhé.

RẠP CHIẾU PHIM TẠI SÂN BAY

Cả nhà ga T2 và T3 đều có rạp chiếu phim 24h. Có 45 chỗ ngồi và rất nhiều các bộ phim hay hấp dẫn được chiếu đi chiếu lại phục vụ khách. Tuy nhiên đây cũng là những chỗ ngồi an toàn để bạn có thể chợp mắt một lúc trong lúc chờ đợi chuyến bay tiếp theo.

SÂN BAY SỐ MỘT VỀ XỬ LÝ CÁC DỊCH VỤ KHẨN CẤP TẠI SÂN BAY

 Ông Ng là người phụ trách một số xe tải quái vật hiện đại và đắt tiền trị giá hàng triệu đô la Mỹ. Ông thực sự rất yêu thích và đánh giá cao những cái được gọi là “cầu thang lên thiên đường” ở đây. Mỗi một cầu thang mở rộng có thể tiếp cận các cửa ra vào của những chiếc máy bay hiện đại và cao nhất. Hành khách có thể sơ tán an toàn thay cho các lối ra khi có bất cứ nguy cơ nào.

Hàng tháng các nhân viên và máy móc liên tục được huấn luyện để đối phó với những tình huống nguy cấp nhất. Có lần họ đã huấn luyện đưa 1 ngọn lửa lên máy bay. Chỉ 60 giây sau nhân viên có mặt, tình huống được xử lý.
Ngược lại rất nhiều lần ông Ng cũng đã phải đối phó với tình huống nguy hiểm thực sự. Vào ngày 27 tháng 6 năm 2016, SQ388 đã gặp 1 vấn đề nghiêm trong về động cơ ngay khi cất cánh. Nó đã vứt bỏ nhiên liệu, hạ cánh khẩn cấp. Nhưng một ngọn lửa bắt đầu bùng lên ở động cơ bên trái khi nó chạm vào đường băng. Ngay cả tình huống đó Changi cũng không hề phải đóng cửa. Runway 2 là đường băng khẩn cấp. Nhưng họ có đến hai trạm cứu hoả. Mỗi trạm phục vụ một đường băng. Do đó không bao giờ có bất kỳ nguy hiểm nào cho các máy bay khác. Họ đưa cầu thang lên thiên đường cho khách sơ tán. Các nguyên liệu và kỹ thuật khống chế đám cháy được thực hiện rất nhanh chóng và chuyên nghiệp. Tất cả mọi người đều không hề hấn gì.

BỮA SÁNG TẠI SÂN BAY CHANGI SINGAPORE

Singapore không phải đất nước nổi tiếng về ẩm thực. Tuy nhiên, tại sân bay Changi bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức bữa sáng thực sự đặc trưng Singapore. Chỉ với 5US$ bạn sẽ nhân được bánh mì nướng, bơ, mứt dừa, hai quả trứng luộc mềm cộng với trà hoặc cafe. Hầu hết người Singapore uống cà phê ngọt bằng sữa đặc.

PHÒNG CHỜ TẠI CHANGI AIRPORT

Tại mỗi nhà ga đều có ít nhất 1 phòng chờ , khách phải trả tiền cho mỗi lần sử dụng. Chẳng hạn tại nhà ga T2 – Changi Airport có 1 khu vệ sinh có vòi hoa sen, sảnh tiếp khách, 1 quầy bar miễn phí và 1 phòng tập thể dục. Người lớn sẽ có giá là 58 đô Singapore cho 5h. Trẻ em từ 3 đến 12 tuổi sẽ có giá là 29 đô Sing cho 5h sử dụng.

NHÂN VIÊN HỖ TRỢ MẶT ĐẤT TẠI CHANGI AIRPORT

Tại mỗi nhà ga đều có ít nhất 18 nhân viên. Nữ thì mặc trang phục áo màu hồng còn nam thì mặc áo màu tím đi lại liên tục trong sân bay. Chúng tôi gặp một nữ nhân viên tên biển tên trên ngực đề là Fong Sy. Cô ấy thực sự rất vui vẻ niềm nở. Cô ấy nói “có rất nhiều hành khách của chúng tôi đang chờ nối chuyến. Thời gian quá cảnh của họ ngắn chắc chắn họ cần sự giúp đỡ thật nhanh chóng để làm thủ tục chuyển tiếp chuyến bay”

TRẺ CON CHƠI GÌ Ở SÂN BAY CHANGI SINGAPORE

Ở nhà ga T2 – Changi Airport, tôi thấy có vài trẻ em đang ngồi khắc gỗ. Bọn trẻ lấy cảm hứng từ một nghệ sĩ địa phương. Mỗi nhà ga đều có sân chơi mạo hiểm và phòng xem TV chiếu phim hoạt hình cho trẻ nhỏ và các trò chơi cho trẻ lớn tuổi hơn. Cây Xã hội trong nhà ga T1 còn cho phép các gia đình lưu trữ những kỷ niệm kỹ thuật số. Và đặc biệt là có thể liên tục thêm kỷ niệm vào đó mỗi khi họ trở lại Changi Airport.

NHỮNG TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT NỔI TIẾNG TRƯNG BÀY TẠI SÂN BAY CHANGI

Tại nhà ga T3 – Changi Airport người ta còn trưng bày tác phẩm nổi tiếng của nghệ sỹ người Úc Janet Laurence có tên là The Memory of Lived Spaces. Ngoài ra sân bay Changi còn có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật như Kinetic Rain ở hành lang khởi hành của nhà ga T1. Going Home – tác phẩm điêu khắc bằng kim loại khổng lồ dài 7,5 mét của họa sĩ Trung Hoa Han Mei Ling tại sảnh đến phía Nam sân bay…

KHU VƯỜN HOA HƯỚNG DƯƠNG TRONG SÂN BAY CHANGI

Trên sân thượng của nhà ga T2 các bạn sẽ được chiêm ngưỡng vườn hoa hướng dương đẹp tuyện vời. Khu vườn này là khu vườn được yêu thích nhất trong 5 khu vườn của Changi. Tất cả cây hoa trong khu vườn này đều được bắt đầu ươm giống từ vườn ươm đặc biệt. Chúng được các chuyên gia chăm sóc hết sức cẩn thận. Khi các khách quốc tế đến đây. Họ đều được các hướng dẫn viên của khu vườn dẫn đi thăm quan một vòng quanh khu vườn. Rất nhiều các chuyên gia sau đó đã đưa thêm nhiều ý tưởng hay phát triển thêm cho khu vườn này.

VƯỜN BƯỚM TẠI SÂN BAY CHANGI

Ngay tại nhà ga T3 bạn sẽ được chiêm ngưỡng vườn bướm với hàng nghìn con bướm các loại. Tại đây bạn có thể trải nghiệm ngắm nhìn nó từ dưới hoặc trên thác nước nhân tạo cao 6hm.

VƯỜN XƯƠNG RỒNG TẠI CHANGI AIRPORT

Khu vườn cây xương rồng ngoài trời trong khu vườn T1 là một trong những bí mật tuyệt vời nhất của Changi Airport. Đây là nhà của 40 loài xương rồng khác nhau được mang về từ Châu Mỹ và Châu Phi . Và có một quầy bar ngoài trời phục vụ 24 giờ. Rất kỳ lạ đây là nơi mà khách Úc là những vị khách thường xuyên nhất đến đây.

VƯỜN HOA LAN TẠI CHANGI AIRPORT

Hoa Lan là loài thực vật khó phát triển trong môi trường khí hậu nhiệt đới của Singapore. Nhưng ở đây bên trong nhà ga T2, quý khách sẽ tìm thấy ít nhất 30 loài hoa lan ở Orchid Garden. Một trong số đó là loại hoa Vanda Miss Joaquim. Được coi là hoa quốc gia của Singapore. Nó được lựa chọn vì “màu sắc rực rỡ, cứng cáp và có khả năng phục hồi“.

BỂ BƠI NGOÀI TRỜI TẠI SÂN BAY CHANGI

Changi là một trong số ít các sân bay trên thế giới có hồ bơi ngoài trời. Hồ bơi nằm ngay trên mái của nhà ga T1. Chỉ với mức phí 17 đô Singapore bạn có thể sử dụng dịch vụ từ 6h sáng đến nửa đêm. Đặc biệt các khách chờ quá cảnh còn được sự dụng các thiết bị của khách sạn Aerotel Airport Transit với bồn tắm nóng và ghế tắm nắng.

Từ năm 2015, khách sạn Aerotel Airport Transit đã được cải tạo toàn diện. Những căn hộ lớn có thể chứa được cả gia đình 5 thành viên một cách thoải mái.

KHU MASSAGE VÀ SAUNA BÊN TRONG SÂN BAY CHANGI

Có tất cả 8 phòng massage và sauna bên trong sân bay Changi. Phòng massage mới nhất có tên là Heaven On  Earth ở nhà ga T2. Được khai trương vào tháng 9 năm 2016. Nó là một thương hiệu chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ. Bạn có thể chọn kiểu massage cổ điển của Ấn Độ. Nếu bạn bị đau lưng, ngay lập tức nhân viên massage sẽ giới thiệu cho bạn massage toàn thân 30’. Chỉ với chi phí 52 đô Singapore bằng cách sử dụng dầu nóng trong khi bạn được nghe nhạc đặc sắc của Ấn Độ.

KHU TRƯNG BÀY BÁN HÀNG TẠI CHANGI

Tại đây có đến hơn 360 cửa hàng bán lẻ được trải rộng trên tất cả các nhà ga. Thương hiệu Hàn Quốc Shilla có quyền bán tất cả mỹ phẩm và nước hoa miễn thuế tại Changi Airport. Nơi cung cấp các sản phẩm từ 140 thương hiệu quốc tế cũng như những nhãn hiệu được Hàn Quốc tôn sùng. Nó cũng điều hành các cửa hàng thời trang của Victoria’s Secret và Bottega Veneta. Và cả cửa hàng đồng hồ Maison de Chronus.

KHU ẨM THỰC TẠI CHANGI AIRPORT

Khu Singapore Food Street tại nhà ga T3 do ông Jimmy Pek quản lý. Ông đã có 25 năm kinh nghiệm tại các khách sạn và nhà hàng. Khu ẩm thực được thiết kế giống với một khu phố ẩm thực điển hình của Singapore những năm 1960. Món cơm chiên thịt bò và ớt với trứng chiên có giá chỉ 12.9 đô Singapore. Món ăn khá là ngon và được giao cho thực khách chỉ trong vòng 5 phút.

Có đến 13 quán ăn bên cạnh cũng dưới sự chỉ huy của Pek như mì, Thái, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, hải sản địa phương và BBQ. Pek nói “nếu bạn muốn ăn những món ăn chuẩn Singapore. Chúng tôi đều có nó ở đây. Bạn sẽ không bao giờ bị lỡ các món ăn đặc sản Singapore. Nngay cả khi bạn chỉ đến sân bay và không có cơ hội vào trong thành phố” . Trung bình 1 ngày 13 quầy hàng ở đây đón từ 3500 đến 4200 thực khách. Ông Pek nói. Chúng tôi đã từng phục vụ cùng 1 lúc 350 hành khách đến từ chuyến bay A380 khi họ vừa trải qua một chuyến bay dài.

CÁC KHU TRUNG TÂM DÀNH CHO CÁC DOANH NHÂN VÀ XỬ LÝ CÔNG VIỆC

Changi có các trung tâm dành cho các doanh nhân tại mỗi nhà ga. Có nhiều máy tính kết nối internet để bạn có thể truy cập được dễ dàng. Các thiết bị photocopy và máy fax sử dụng miễn phí. Hệ thống kết nối Wi-Fi miễn phí, 550 kiosks internet miễn phí. Và khoảng 1600 ổ cắm USB / ổ điện để sạc điện thoại di động và các thiết bị điện tử phục vụ công việc của hành khách.

KHU VỰC TRƯNG BÀY VÀ BÁN RƯỢU MIỄN THUẾ TẠI CHANGI AIRPORT

DFS có quyền độc quyền bán tất cả các loại rượu, xì gà và thuốc lá miễn thuế tại mỗi nhà ga của Changi Airport. Với điều kiện nghiêm ngặt rằng giá của nó thấp hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào. Áp dụng tại tất cả sân bay chính ở 14 quốc gia tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả Sydney.

Cả nhà ga T3 và T2 đều có phòng trưng bày DFS. Nhưng phiên bản tại nhà ga T2 là cái mới nhất với một bộ sưu tập 913 chai rượu các loại. Quý khách có thể thử một trong các loại rượu ở quầy thử rượu trước khi quyết định mua.

Đã từng có vị khách Trung Quốc mua đến 160.000 thùng rượu ở đây trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ. Chủ yếu là các loại rượu whisky Đan Mạch.

PHÒNG DÀNH CHO KHÁCH HÂM MỘ THỂ THAO – SÂN BAY CHANGI AIRPORT SINGAPORE

Tại nhà ga T2 có khu Xperience dành cho những khách thích xem bóng đá. Quý khách sẽ được chìm trong chiếc ghế thoải mái để cập nhật các sự kiện thể thao quốc tế mới nhất.

RAFFLES HOTEL LONG BAR TENDER. MÓN ĐỒ UỐNG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI TẠI CHANGI

RAFFLES HOTEL LONG BAR TENDER là khách sạn có lịch sử lâu đời nhất của Singapore. Bạn không nhất thiết phải ở khách sạn này. Tuy nhiên bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội nếm thử hương vị của các loại cocktail nổi tiếng. Chúng được tạo ra vào năm 1915 tại khách sạn Raffles bởi Barman Ngiam Tong Boon.

Ngay chính tại nhà ga T3, có một bản sao coctail của Raffles đã được chấp thuận của Long Bar thời thuộc địa. Quán đóng cửa muộn nhất lúc 11h đêm.

Trên đây là các lý do khiến Changi Airport – Sân bay Changi Singapore luôn được nhiều tạp chí trên thế giới bình chọn là 1 trong những sân bay tuyệt vời nhất trên thế giới.

Tin khuyến mãi được nhiều người xem nhất